Móng thới gà chọi: Đặc điểm nhận diện ra sao, nếu gãy xử lý thế nào?

Móng thới gà chọi giúp cho chiến kê có lợi thế trong việc giao chiến, khả năng giành được chiến thắng rất cao. Tuy nhiên, với các anh em mới vào nghề không biết móng thới có đặc điểm gì, cùng đá gà thomo tham khảo các thông tin chia sẻ dưới đây.

Móng thới gà chọi là gì? Có đặc điểm ra sao?

Chân gà gồm có 4 ngón: ngón giữa (hay ngón chúa), hai bên là ngón nội và ngón ngoại, ngón nằm sau cùng là ngón thới. Vảy theo ngón thới đi lên gọi là hàng thới. 3 ngón phía trước kết hợp với ngón phía sau tạo thành 4 ngón vững chắc, từ đó tạo lợi thế cho việc giao chiến, vận động và đá đòn địch thủ. 

Đặc điểm nhận diện móng thới gà chọi rất dễ dàng:

  • Là ngón ngắn nhất của bàn chân gà chọi. 
  • Trên ngón thới có tới 7 vảy, nếu có vảy hoa đăng lên tới 12-13 vảy. 
  • Vảy nhật thới có kích thước to, hình chữ nhật và nằm ở giữa ngón thới. 
  • Vảy nhâm tự thới có đặc điểm nhận diện là vảy xếp hình chữ thới ngay tại ngón này. 
  • Còn hắc hổ thới nhận diện rất dễ dàng khi ngón thới có màu đen, các ngón còn lại sở hữu màu khác. 
Móng thới gà chọi là ngón sau cùng của bàn chân chiến kê
Móng thới gà chọi là ngón sau cùng của bàn chân chiến kê

Tầm quan trọng của ngón thới gà chọi 

Móng thới gà chọi có vai trò quan trọng, giữ thăng bằng cho vật nuôi trong tư thế đứng thẳng. Nếu trường hợp, gà chọi không có ngón thới sẽ khó khăn trong việc di chuyển, sẽ tập tễnh. Không chỉ dừng lại đó, trong giao chiến gà chọi sẽ bất lợi ngay từ lúc xuất quân. Vì thế, ngay lúc đầu chọn để làm “chiến thần” các chủ kê thường chú ý và quan tâm tới ngón thới. 

Móng thới gà chọi có tầm quan trọng, giúp cho chiến kê giữ được thăng bằng trong lúc di chuyển và thi đấu
Móng thới gà chọi có tầm quan trọng, giúp cho chiến kê giữ được thăng bằng trong lúc di chuyển và thi đấu

Gà chọi gãy ngón thới phải xử lý ra sao?

Hi vọng bạn đã hiểu rõ hơn về đặc điểm, tầm quan trọng của ngón thới gà chọi. Tuy nhiên, có một vài trường hợp gà chiến bị gãy ngón thới trong lúc giao đấu hoặc trong quá trình luyện tập, lúc này chủ kê cần xử lý ra sao? 

  • Đầu tiên, sư kê cần kiểm tra tình trạng móng thới gà chọi, bị gãy hay chỉ bị bung móng. Chủ kê có thể dùng tay để sờ, nắn… để có thể cảm nhận và phán đoán tình trạng của chiến kê. 
  • Trường hợp, gà bị gãy ngón thới, dùng nẹp để cố định lại, tránh tình trạng bị tật. 
  • Còn gà chọi chỉ bị bung ngón thới thì dùng dung dịch sát khuẩn để vệ sinh cho thật sạch, rồi dùng gạc băng bó lại. 
  • Hàng ngày, chủ kê cần tháo bông cho gà chọi, vệ sinh vị trí ngón thới để không bị nhiễm trùng. Nếu gà chọi gãy ngón thới bị sưng tấy thì kết hợp cho gà chọi uống thuốc kháng sinh với chống phù nề Alpha Choay. 
  • Khi gà bị gãy ngón thới, nên nuôi nhốt ở không gian riêng. Trong chuồng nên là nền cát hoặc cỏ để mỗi bước chân của gà chọi không bị tổn thương, tạo độ êm khi di chuyển. 

Chế độ dinh dưỡng và nước uống chăm sóc gà bị gãy móng thới

Chẳng có chủ kê nào mong muốn móng thới gà chọi bị gãy, ít nhất 2-3 tháng, chiến kê mới hồi phục sức khỏe. Nhưng khâu chăm sóc rất quan trọng, chủ kê cần quan tâm tới chế độ dinh dưỡng và nước uống cho gà chọi. 

Về chế độ dinh dưỡng thì cũng cho chiến kê ăn thóc nảy mầm, ăn thêm ngũ cốc chuyên dụng. Ngoài ra, còn cho gà chọi ăn thịt bò, côn trùng (dế, sâu worm) để tăng độ sung mãn và hiếu chiến. 

Gà chọi gãy móng thới nên bổ sung sâu canxi để tăng độ sung mãn, hiếu chiến
Gà chọi gãy móng thới nên bổ sung sâu canxi để tăng độ sung mãn, hiếu chiến

Móng thới gà chọi bị gãy nên rất stress, sư kê cần cho chiến kê ăn rau xanh để giải nhiệt… Còn nước uống cho gà phải đủ, sạch… Chuồng trại phải sạch sẽ, yên tĩnh… để chiến kê nghỉ ngơi, dưỡng sức hoàn toàn. 

Trực tiếp đá gà hi vọng chủ kê đã có nhiều thông tin hữu ích về móng thới gà chọi. Cần xử lý ngay lập tức khi gà chọi gãy móng thới để sức khỏe chiến kê hồi phục nhanh chóng. Chỉ cần chú ý tới vết thương, thức ăn và nước uống…  chiến kê sẽ “lợi hại” như lúc ban đầu. Xem nhiều hơn tại dagatructiep.media

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *