Cách chữa gà bị kén nước hiệu quả, được dùng phổ biến hiện nay

Gà bị kén là bệnh thường gặp ở vật nuôi. Ở dưới lớp cơ hoặc dưới da của gà xuất hiện cục u lớn, không phải là vết bầm sau giao chiến mà là hiện tượng tự mọc. Nếu không chữa trị sẽ gây khó khăn trong việc sinh hoạt và sức khỏe. Hiểu được điều đó, đá gà Thomo chia sẻ cách chữa gà bị kén nước nhanh chóng và hiệu quả. 

Nguyên nhân gà bị kén nước

Trước khi tìm hiểu cách chữa gà bị kén, điều đầu tiên, chủ chăn nuôi cần quan tâm lý do tại sao vật nuôi lại mắc tình trạng đó. Có thể do gà thiếu hụt vitamin, hoặc vật nhọn nào đó đâm vào da, hay bị trầy xước trong quá trình giao chiến hay tập luyện… Tốt nhất, kết thúc mỗi trận đấu, anh em sư kê chịu khó làm sạch chiến binh ở các bộ phận như đầu, lườn, cổ, hầu… để ngăn chặn bệnh kén ở gà. 

Có nhiều nguyên nhân làm cho gà bị kén nước, anh em sư kê cần theo dõi tình trạng sức khỏe
Có nhiều nguyên nhân làm cho gà bị kén nước, anh em sư kê cần theo dõi tình trạng sức khỏe

Hướng dẫn cách chữa gà bị kén nước

Tiếp theo, đá gà trực tiếp sẽ bật mí cho anh em cách chữa kén cho gà chọi nhanh chóng và hiệu quả. Hiện tại có 2 phương pháp trị kén ở vật nuôi như sau, chủ trang trại có thể tham khảo và học hỏi. 

Sử dụng thuốc đặc trị bệnh kén ở gà

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại thuốc chuyên thực hiện cách chữa gà bị kén nước. Trực tiếp đá gà bật mí cho anh em dùng thuốc tiêu kén GALAXY được sản xuất bởi công ty Lampan, đến từ đất nước Thái Lan. 

Cách chữa gà bị kén nước là dùng thuốc tiêu kén GALAXY theo đúng liều lượng ghi trên bao bì
Cách chữa gà bị kén nước là dùng thuốc tiêu kén GALAXY theo đúng liều lượng ghi trên bao bì

Thuốc được sản xuất dưới dạng viên nén, có công dụng chống viêm, gom kén cho gà chọi hiệu quả. Nhất là thời điểm gà chiến kết thúc trận đấu, cho uống ngay để cơ thể hồi phục nhanh chóng, đồng thời sẽ chống đóng kén hiệu quả. Trước khi dùng thuốc cho gà, anh em cần đọc kỹ hướng dẫn. Đừng sử dụng quá liều lượng dễ để lại hậu quả khôn lường. 

Ngoài thuốc tiêu kén GALAXY, còn có thuốc tiêm kén TÔ THANH cũng là cách chữa gà bị kén nước hiệu quả. Anh em lấy một lượng theo yêu cầu ghi trên bao bì rồi tiến hành tiêm cho chiến kê. 

Công dụng của thuốc chuyên trị tất cả các loại kén, giảm tình trạng sưng viêm, kháng khuẩn hiệu quả… cho gà. Lưu ý khi mua thuốc trị kén ở gà nên đến cửa hàng thuốc thú y uy tín để mua sản phẩm chất lượng, có nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng. 

Thuốc tiêm kén TÔ THANH cũng là cách chữa gà bị kén nước hiệu quả
Thuốc tiêm kén TÔ THANH cũng là cách chữa gà bị kén nước hiệu quả

Phương pháp mổ lấy kén ở gà

Thêm một cách chữa gà bị kén nước là dùng phương pháp mổ, nhưng không nên thực hiện vội, hãy để kén từ từ gom thành cục cứng. Nếu không thì kén vẫn mọc lại như cũ. Cần chuẩn bị đầy đủ dụng cụ để thực hiện việc mổ kén như nhíp, dao, kéo, bông y tế, các loại thuốc để làm lành vết thương như thuốc mỡ kháng sinh, Vetericyn VF, Betadine, Nutri-Drench, Duramycin, muối epsom…

Chủ kê dùng dụng cụ rạch phần thịt nơi gà bị kén để lấy phần kén ra. Công việc này thoạt nhìn đơn giản, nhưng thực hiện không đúng cách sẽ làm cho vật nuôi bị suy nhược sức khỏe. Sau khi thực hiện cách mổ kén đầu gà chọi xong, chủ kê cần làm sạch vết thương, thoa thuốc và chăm sóc kỹ lưỡng cho vật nuôi. 

Một số lưu ý để gà không bị kén 

Như đã đề cập ở trên, gà bị kén là do thiếu vitamin, môi trường sống không đảm bảo. Vì thế, thay vì thực hiện cách chữa gà bị kén nước, anh em có thể phòng bệnh bằng cách bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho chiến kê. 

Chuồng trại cần vệ sinh sạch sẽ, môi trường sống thường xuyên phun thuốc sát khuẩn. Sau khi đá về, nên lấy sạch đờm trong cổ họng, rũ bỏ bụi cát trên mình gà chiến… Chú ý chế độ dinh dưỡng cho gà chọi sau khi thi đấu về, nên cho chiến kê ở không gian yên tĩnh để dưỡng sức… 

Cần lên phương án phòng bệnh hơn là thực hiện cách chữa gà bị kén nước
Cần lên phương án phòng bệnh hơn là thực hiện cách chữa gà bị kén nước

Tới đây chắc chắn anh em mới vào giới đã biết được cách chữa gà bị kén nước. Trực tiếp đá gà hi vọng bạn sở hữu đàn chiến kê khỏe mạnh, hùng dũng và oai phong… đừng mắc bệnh sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe và thể trạng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *