Giải đáp thắc mắc: Cho gà tre Tân Châu ăn gì?

Gà tre Tân Châu được nhiều sư kê chọn nuôi làm cảnh do sở hữu tướng mã đẹp với màu sắc nổi bật. Trong quá trình nuôi, chủ kê đều mong muốn vật nuôi khỏe mạnh. Đối với các anh em mới gia nhập giới, đều thắc mắc cho gà tre Tân Châu ăn gì để đảm bảo sự sinh trưởng và phát triển toàn diện? Cùng đá gà trực tiếp tham khảo các thông tin chia sẻ dưới đây. 

Một vài nét về gà tre Tân Châu

Trước khi đi tìm câu trả lời cho vấn đề “cho gà tre Tân Châu ăn gì?”, thì đá gà trực tiếp sẽ chia sẻ một vài nét về giống gà này. Gà tre Tân Châu là giống gà bản địa của Việt Nam, có nguồn gốc từ vùng rừng núi An Giang. 

Đặc điểm nhận diện gà tre Tân Châu có hình dáng nhỏ, chân ngắn, con trống khoảng 800-900 gram, con mái độ 700-800 gram. Điểm ấn tượng của giống gà này là bộ lông mượt mà, màu sắc đẹp, chẳng khác gì một “vũ công” đầy kiêu sa. Đây chính là lý do khiến nhiều chủ kê chọn nuôi gà tre Tân Châu để làm kiểng. 

Gà tre Tân Châu giống gà bản địa ở Việt Nam, sở hữu bộ lông bắt mắt
Gà tre Tân Châu giống gà bản địa ở Việt Nam, sở hữu bộ lông bắt mắt

Giải đáp thắc mắc: Cho gà tre Tân Châu ăn gì?

So với các giống gà khác thì gà tre Tân Châu có chế độ dinh dưỡng phức tạp và cầu kỳ hơn. Ăn uống đủ dưỡng chất giúp cho vật nuôi có bộ lông đẹp, phát triển khỏe mạnh. Vậy cho gà tre Tân Châu ăn gì?

Đối với gà con

Chủ kê cho gà con ăn tấm gạo, cám và rau xanh băm nhỏ. Rau ở đây có thể là rau muống, xà lách, cà chua, giá đỗ… Thêm vào đó, cho vật nuôi một ít mồi tươi băm nhỏ. Mồi tươi, cho gà tre Tân Châu có thể là thịt bò, thịt heo, lươn, dế… 

Cho gà tre Tân Châu ăn gì? Đối với gà con, rau xanh băm nhỏ để vật nuôi dễ dàng hấp thụ chất dinh dưỡng
Cho gà tre Tân Châu ăn gì? Đối với gà con, rau xanh băm nhỏ để vật nuôi dễ dàng hấp thụ chất dinh dưỡng

Gà từ 3 tháng tuổi trở lên 

Cho gà tre Tân Châu ăn gì? Lúc này, gà đã cứng cáp, khi cho ăn mồi tươi không cần phải băm nhỏ nữa, có thể kết hợp với lúa và gạo lứt. Trong quá trình nuôi, chủ kê cần quan sát sự phát triển của gà tre Tân Châu. 

Nếu nhận thấy gà mái mặt đỏ tươi và trong giai đoạn thay lông thì trong khẩu phần ăn cần bổ sung canxi. Dùng vỏ trứng gà (có thể thay thế vỏ sò, hến, ốc, trứng vịt), xay nhuyễn thành bột, rồi trộn cùng với thức ăn cho gà ăn. 

Cho gà tre Tân Châu ăn gì? Gà mái thay lông bổ sung canxi bằng cách dùng bột trứng gà trộn với thức ăn
Cho gà tre Tân Châu ăn gì? Gà mái thay lông bổ sung canxi bằng cách dùng bột trứng gà trộn với thức ăn

Bên cạnh đó, chủ kê có thể dùng cá biển cho gà mái ăn để đủ sức trong việc nuôi con. Nhất là thời điểm, gà mái đẻ trứng cần chế độ dinh dưỡng đầy đủ dưỡng chất.

Còn gà trống thay lông, mỗi ngày cho vật nuôi ăn 3 miếng thịt lợn nạc ít mỡ nhiều. Nên cho gà ăn vào lúc trưa để không ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa. Đừng cho gà ăn bột mì hoặc cám tổng hợp sẽ làm cho lông bị giòn và dễ gãy. Trong giai đoạn này, không nên cho gà trống đạp mái nhiều, dễ bị ảnh hưởng tới các sợi lông tơ. 

Cho gà trống ăn thịt heo trong thời điểm thay lông
Cho gà trống ăn thịt heo trong thời điểm thay lông

Tới đây, chắc chắn bạn đã có câu trả lời cho thắc mắc “cho gà tre Tân Châu ăn gì?”. Đây là giống gà nhạy cảm, nên thức ăn cung cấp cho vật nuôi phải sạch sẽ, không bị ôi thiu. Đồng thời, nước uống cho gà tre phải sạch sẽ và đầy đủ, không được để tình trạng thiếu nước. 

Chăm sóc và vệ sinh bộ lông của gà tre Tân Châu 

Cho gà tre Tân Châu ăn gì? Sức khỏe của gà được đảm bảo khi cung cấp chế độ dinh dưỡng đủ chất. Như đã đề cập ở trên, giống gà này hấp dẫn chủ kê là nhờ vào bộ lông mượt, rực rỡ… Vì thế, trong quá trình nuôi, đá gà trực tiếp khuyên chủ kê quan tâm tới bộ lông của vật nuôi. 

Cần phải tắm gà theo định kỳ, khi thấy lông bị bẩn hoặc bị xoăn. Có thể tắm bằng nước hoặc rượu để vật nuôi sạch sẽ, lông đẹp. Nên cho gà Tân Châu tắm vào sáng sớm, ở khung giờ từ 6-9h sáng, rồi đem phơi nắng. Khi thời tiết lạnh, rét, thì đừng tắm, vật nuôi sẽ bị lạnh và ốm.

Tới đây, chắc chắn anh em đã có câu trả lời cho vấn đề “cho gà tre Tân Châu ăn gì?” Việc nuôi gà tre là một quá trình, đòi hỏi chủ kê có kiến thức cũng như kinh nghiệm thì vật nuôi mới ổn định, phát triển. Trực tiếp đá gà chúc bạn thành công trong sự nghiệp nuôi gà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *