Cách pha vacxin cho gà uống đủ liều lượng, đem lại hiệu quả cao

Trong chăn nuôi, để đàn gà được khỏe mạnh, bà con cần lên phương án phòng bệnh. Trong đó cách sử dụng vắc xin trong phòng bệnh gà là giải pháp tối ưu, góp phần tăng hiệu quả kinh tế. Tuy nhiên, không phải chủ chăn nuôi nào cũng biết cách pha vacxin cho gà uống đúng cách. Cùng đá gà thomo tìm hiểu các thông tin chia sẻ dưới đây. 

Hướng dẫn cách pha vacxin cho gà uống

Mỗi loại vacxin được chỉ định đường đưa thuốc để công tác phòng bệnh đạt hiệu quả tối đa, ví dụ như đường tiêm, nhỏ mắt, nhỏ mũi… trong đó pha kèm với dung dịch khác cho gà uống rất phổ biến. Để thực hiện cách pha vacxin cho gà uống, đầu tiên bà con cần đọc kỹ thông tin, liều lượng, liệu trình và các khuyến cáo nhất định. 

Bước 1: Chủ chăn nuôi cần nắm rõ, 1 ngày gà uống bao nhiêu lượng nước. Nước cho gà uống yêu cầu ở nhiệt độ 20-22 độ C. Để đảm bảo “sức sống” cho vắc xin, pha thêm 200 gam sữa tách bơ. 

Bước 2: Lọ vắc xin được bảo quản ở thùng bảo ôn và lấy ra đưa vào phòng có nhiệt độ 22-25 độ C. Tiến hành trộn vacxin với nước pha vắc xin, hòa tan dung dịch nhẹ nhàng. 

Bước 3: Cho dung dịch vắc xin vừa pha vào nước pha sữa gầy, kế tiếp khuấy đều hỗn hợp. 

Bước 4: Trong quá trình thực hiện cách pha vacxin cho gà uống, bà con cần cho vật nuôi nhịn khát 1-2 giờ đồng hồ. Chia đều vắc xin ra các thùng nhỏ và bắt đầu đổ vào từng máng uống cho gà. Sau khi gà uống hết vacxin, bà con cho gà uống nước bình thường trở lại. 

Trước khi pha vắc xin cần đọc kỹ hướng dẫn để thực hiện cho đúng
Trước khi pha vắc xin cần đọc kỹ hướng dẫn để thực hiện cho đúng

Một số lưu ý để gà uống vắc xin có công dụng tốt nhất

Tới đây chắc chắn chủ trang trại cũng nắm rõ được cách pha vacxin cho gà uống. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả tối ưu trong phương án phòng bệnh, bà con cần lưu ý các điều sau:

Vệ sinh các dụng cụ pha vắc xin 

Bình chứa dung dịch pha vacxin cần được vệ sinh bằng nước sạch. Đừng dùng chất tẩy rửa sát khuẩn ảnh hưởng tới thành phần vắc xin. Hệ thống lọc trong bình pha vắc xin cần làm sạch, nếu không sẽ còn tồn dư chất bẩn, tác động tới chất lượng vacxin. 

Nguồn nước pha vacxin 

Trong cách pha vacxin cho gà uống, nước đóng vai trò quan trọng. yêu cầu chọn nước sạch sẽ, có nguồn gốc rõ ràng, không chứa chất tẩy rửa, không chứa kim loại… Theo dagatructiep chia sẻ, nên dùng nước ở nhiệt độ 18-22 độ là tốt nhất. 

Nước dùng pha vacxin cần sạch sẽ, đảm bảo không nhiễm khuẩn
Nước dùng pha vacxin cần sạch sẽ, đảm bảo không nhiễm khuẩn

Gà uống vắc xin thời điểm nào là hợp lý?

Sau khi nắm bắt được cách pha vacxin cho gà uống, tới đây nhiều bà con mới dấn thân vào con đường này băn khoăn thời điểm nào vật nuôi uống vắc xin hấp thụ tốt nhất. Đó là vào buổi sáng từ 7h-7h30. 

Cho gà uống vắc xin lúc 7h sáng phát huy công dụng
Cho gà uống vắc xin lúc 7h sáng phát huy công dụng

Nhược điểm của phương pháp cho gà uống vacxin 

Mặc dù, theo đá gà trực tiếp gà uống vacxin là phương pháp dễ dàng thực hiện, nhưng lượng vắc xin được đưa vào bên trong vật nuôi không đồng đều như cách tiêm, nhỏ… Bên cạnh đó vẫn có một số nguyên nhân làm giảm hiệu quả vắc xin, đó là: 

Cho gà uống vắc xin có một số nhược điểm đi kèm
Cho gà uống vắc xin có một số nhược điểm đi kèm
  • Pha không đúng cách, không đủ liều. 
  • Bảo quản vắc xin không đúng cách. 
  • Việc thay đổi thời tiết, độc tố… cũng làm cho vắc xin gây ức chế miễn dịch. 
  • Tiến hành cho gà uống vắc xin quá muộn khi đã hình thành ổ dịch. 
  • Trước khi sử dụng, kiểm tra lô vacxin. Nếu lọ, chai có dấu hiệu nứt, hết hạn sử dụng hoặc nhãn hiệu không rõ nét… tuyệt đối không được dùng cho vật nuôi, ảnh hưởng tới sức khỏe. 

Trực tiếp đá gà hi vọng qua bài viết này, chủ chăn nuôi sẽ hiểu hơn về cách pha vacxin cho gà uống. Chỉ cần dành chút thời gian tìm hiểu, đọc kỹ hướng dẫn… rồi thực hiện pha cho đúng cách, đủ liều lượng là đảm bảo chất lượng. Đàn gà khỏe mạnh, lợi thế cho bà con, nâng cao hiệu quả kinh tế, cải thiện chất lượng cuộc sống. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *